Từ Giám đốc trung tâm

Kính gửi: Quý Ban lãnh đạo các cấp; Quý Đối tác, Doanh nghiệp, Cá nhân, Tổ chức đồng hành; Anh/Chị nhân viên, Cán bộ, các bạn Cộng tác viên và Tình nguyện viên; 

Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, được ra đời vào ngày 16/4/1994 theo Quyết định số 25 – QĐ/TWH của Ban Thư ký Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (nay là Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam). Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III được tổ chức vào ngày 08/12/1994 tại Thủ đô Hà Nội cũng đã xác lập những chức năng chính của Trung tâm là Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung ương Đoàn – Hội, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ thanh thiếu niên Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo,..

Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên đã có 29 năm xây dựng và phát triển, đồng thời không ngừng đứng đầu trong các hoạt động Công tác xã hội. Họ đã sử dụng sức trẻ, trí lực và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam để lan tỏa những giá trị nhân văn đến cộng đồng. Trung tâm đã trải qua nhiều khó khăn như thiếu nhân lực, hoạt động triển khai không phù hợp và các dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, với tinh thần tình nguyện, trách nhiệm và nhân ái, cán bộ thanh niên tại Trung tâm đã vượt qua những thách thức này và tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Họ đã đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc đời sống của người dân trên khắp đất nước và hỗ trợ trong công tác giáo dục thanh niên về kỹ năng xã hội, chính trị và trách nhiệm với cộng đồng.

Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên đã đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong thời gian này, họ đã triển khai nhiều chương trình và dự án nhân văn để đáp ứng nhu cầu an sinh của người dân, bao gồm “ATM Nhà trọ cộng đồng”, “Xe cứu thương cộng đồng” và chương trình “Bình ổn thực phẩm lưu động”. Sự an lành, hạnh phúc và no đủ của người dân là niềm vui và động lực lớn cho toàn bộ thành viên của Trung tâm. Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi đại dịch COVID-19 đi qua, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên vẫn tiếp tục hành trình “San sẻ yêu thương”. Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ và công trình được giao, Trung tâm cũng triển khai các dự án xã hội trên khắp đất nước để giúp người dân khôi phục và ổn định cuộc sống. Các dự án bao gồm CLB Chuyến xe yêu thương, Bếp nhà từ tâm, Dự án “100 cây cầu An Yên”,… Mỗi chuyến xe, mỗi bữa cơm và mỗi cây cầu được xây dựng đều mang trong mình sự chia sẻ và quan tâm sâu sắc từ Trung tâm đến với người dân trên toàn quốc. Các dự án và hoạt động của Trung tâm không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và ổn định xã hội. Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên rất vui mừng và hứng khởi vì đã đạt được những thành công trong việc mang yêu thương đến với cộng đồng.

Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên sẽ tập trung vào việc thực hiện chuyển đổi số và triển khai các hoạt động Công tác xã hội phù hợp với cộng đồng và thời đại, nhằm đạt mục tiêu chuyển đổi số quốc gia theo Nghị quyết của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng thời, cán bộ tại Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ thanh niên Việt Nam và cộng đồng xã hội, đảm bảo đầy đủ trách nhiệm và chức năng của mình.

Sau cùng, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Quý Ban lãnh đạo các cấp; Quý Đối tác, Doanh nghiệp, Cá nhân, Tổ chức đồng hành; Anh/Chị Nhân viên, Cán bộ, các bạn Cộng tác viên và Tình nguyện viên, đã quan tâm và hỗ trợ Trung tâm suốt thời gian qua. Trung tâm luôn trân trọng và đón nhận những sự hỗ trợ, cộng tác trên mọi phương diện, để từ đó, chúng ta có thể cùng nhau lan tỏa nhiều hơn những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

Nguyễn Thanh Hân

Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên