Giới thiệu Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên

Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên

Tên Trung tâm: TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI THANH THIẾU NIÊN
Tên viết tắt: YSW
Ngày thành lập: 16/4/1994 theo quyết định số 25 QĐ/TWH của Ban Thư ký (nay là Thường trực Đoàn Chủ tịch) Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
Là đơn vị sự nghiệp thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Phạm vi hoạt động: trên toàn lãnh thổ Việt Nam

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu những rào cản trong xã hội, sự bất công và bất bình đẳng; Tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của con người; Ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, thanh thiếu niên; Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam; Thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.  

KẾT NỐI

Kết nối chính là quan tâm, sẻ chia, thấu hiểu giữa mỗi cá nhân người và người, với tập thể khu vực hay trong cộng đồng.
Kết nối những người cùng lý tưởng: Tìm những người cùng chung lý tưởng, tạo môi trường gắn kết lan tỏa những hoạt động thiện nguyện tích cực, ý nghĩa, lan tỏa yêu thương, đồng cảm, sẻ chia thấu hiểu để giúp đỡ và biết những người khó khăn đang cần điều gì.
– Kết nối cộng đồng, những người đang gặp khó khăn.
– Kết nối các MTQ, đơn vị doanh nghiệp.

TẬN HIẾN

Tận là sự hiến dâng, cống hiến một cách tự nguyện bằng tất cả tấm lòng mình cho mọi người xung quanh, cho cộng đồng, nhân dân. Người biết sống tận hiến là những người biết đặt lợi ích của xã hội lên lợi ích của cá nhân, biết không ngừng làm việc, học tập, sáng tạo.

Sống tận hiến làm cho con người trở nên cao đẹp, biết sống vì mọi người xung quanh, vì cộng đồng làm cho cuộc sống tràn ngập yêu thương và ý nghĩa.

PHỤNG SỰ

Phụng sự là làm lợi ích cho người khác, trợ duyên cho hạnh phúc của người khác, đem lại niềm vui cho tất cả mọi người với tâm không phân biệt, không vì danh lợi, không vì lời khen hay sự ca tụng tán thán, không vì một điều gì đó nô lệ cho cái tôi bản ngã của chính mình, tâm phụng sự là một yếu tố quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, nó cũng như tạo nên sự gắn kết giữa người với người trong một xã hội. Mọi người nếu biết sống vì nhau, nương tựa nhau sẽ tạo thành một sự đoàn kết mạnh mẽ, không có thế lực nào có thể phá vỡ được.

CHỨC NĂNG & NHIỆM VỤ

1. Chức năng & Nhiệm vụ

Vận động, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các cá nhân ở trong và ngoài nước nhằm triển khai, hỗ trợ các chương trình giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm cho các nhóm thanh thiếu niên yếu thế.

2. Chức năng & Nhiệm vụ

Tích cực phối hợp, tham gia vào việc phòng chống thiên tai, dịch bệnh và khắc phục hậu quả tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên; hỗ trợ và động viên nhân dân.

3. Chức năng & Nhiệm vụ

Triển khai các dự án, chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên phạm vi cả nước.

4. Chức năng & Nhiệm vụ

Tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác xã hội cho Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố

5. Chức năng & Nhiệm vụ

Phối hợp tổ chức các dự án dạy nghề, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vốn để các đối tượng tự lập thân, lập nghiệp.

6. Chức năng & Nhiệm vụ

Phối hợp tổ chức các công trình, phần việc, chương trình, dự án nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế và thanh thiếu niên hoàn lương, chậm tiến

7. Chức năng & Nhiệm vụ

Phục vụ Công tác Xã hội cho các đối tượng trong và ngoài nước.

8. Chức năng & Nhiệm vụ

Phối hợp tổ chức tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

9. Chức năng & Nhiệm vụ

Đào tạo, thành lập câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng.

10. Chức năng & Nhiệm vụ

Thực hiện các nhiệm vụ do Ban bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phân công